Kỳ vọng khởi sắc thị trường văn phòng cho thuê

. Chuyên gia của Savills Việt Nam thông tin, số lượng khách thuê quốc tế chiếm một tỷ trọng lớn, khoảng 60% trong các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng

Pearl Plaza chung cư cao cấp trải nghiệm tuyệt vời đầy cá tính
La Bonita cho thuê thoải mái tối đa không gian thoáng
La Beaute Bảo Lộc khu đất nền cập nhật mới nhất sát trung tâm
. Chuyên gia của Savills Việt Nam thông tin, số lượng khách thuê quốc tế chiếm một tỷ trọng lớn, khoảng 60% trong các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B; diện tích thuê của các công ty trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong diện tích đã cho thuê. Có thể nói, trong năm 2014, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ghi nhận một lượng cung rất lớn từ các dự án như Lotte Center Hà Nội, Gelex Tower, Times City, PVOil Tower, CTM Building, Hồ Gươm Plaza… Theo đánh giá của các công ty quản lý môi giới bất động sản, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tăng gấp bốn lần kể từ năm 2004, đạt 343. 000 m2 trong khi tổng nguồn cung hạng B tăng bảy lần, đạt hơn 774. Theo công bố mới nhất của Công ty Savills Việt Nam về mảng văn phòng cho thuê tại Hà Nội, tổng diện tích cho thuê trong ba tháng trở lại đây đạt khoảng 1

Năm 2014 và nửa đầu năm 2015, phân khúc thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội không nhiều khởi sắc do chịu ảnh hưởng chung của kinh tế toàn cầu. Các chuyên gia kỳ vọng, nhiều chính sách mới về nhà đất có hiệu lực từ ngày 1-7, nền kinh tế đang dần lấy lại đà tăng trưởng… sẽ tạo cơ hội để văn phòng cho thuê lấp đầy tỷ lệ trống trong tương lai gần.
Có thể nói, trong năm 2014, thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội ghi nhận một lượng cung rất lớn từ các dự án như Lotte Center Hà Nội, Gelex Tower, Times City, PVOil Tower, CTM Building, Hồ Gươm Plaza… Theo đánh giá của các công ty quản lý môi giới bất động sản, tổng nguồn cung văn phòng hạng A tăng gấp bốn lần kể từ năm 2004, đạt 343.000 m2 trong khi tổng nguồn cung hạng B tăng bảy lần, đạt hơn 774.000 m2. Hơn 40% tổng nguồn cung tập trung tại khu vực phía Tây, tạo nên sức ép rất lớn cho khu vực này.
Với nguồn cung lớn, cho nên khi bước vào năm 2015, sức cạnh tranh trên thị trường này gia tăng mạnh hơn, kéo giá thuê giảm xuống. Theo công bố mới nhất của Công ty Savills Việt Nam về mảng văn phòng cho thuê tại Hà Nội, tổng diện tích cho thuê trong ba tháng trở lại đây đạt khoảng 1.491.000 m2, mặc dù được đánh giá là tăng nhẹ, nhưng giá thuê văn phòng trung bình đạt 394.000 đồng/m2/tháng, trong đó giá thuê của hạng A và hạng B lần lượt giảm 0,3% và 0,9% so với đầu năm. Chuyên gia của Savills Việt Nam thông tin, số lượng khách thuê quốc tế chiếm một tỷ trọng lớn, khoảng 60% trong các tòa nhà văn phòng hạng A và hạng B; diện tích thuê của các công ty trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong diện tích đã cho thuê. “Áp lực về công suất thuê được dự báo sẽ tăng lên khi mà từ nửa cuối năm 2015 trở đi, tổng nguồn cung tương lai của thị trường sẽ đạt khoảng 1.470.000 m² sàn văn phòng từ 129 dự án” – Trưởng bộ phận Nghiên cứu và tư vấn của Công ty Savills Việt Nam Ðỗ Thu Hằng phân tích.
Theo đánh giá, khi thị trường văn phòng cho thuê chững lại do sự cạnh tranh ngày càng lớn, giá giảm hơn so với trước đây, nguồn cung không ngừng tăng lên sẽ có nhiều công ty dời văn phòng tại các khu chung cư sang các tòa nhà văn phòng cao cấp hơn.
Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và tư vấn thị trường của Công ty CBRE Việt Nam Nguyễn Hoài An thông tin, trong nửa cuối năm 2015, dự kiến phân khúc bất động sản văn phòng cho thuê sẽ chào đón tám dự án mới, với nguồn cung khoảng 240.000 m2. Nổi bật trong đó là tòa nhà hạng A – TNR Tower (đường Nguyễn Chí Thanh), dự kiến được khánh thành trong quý
IV-2015. Chuyên gia của CBRE nhận định, nền kinh tế đang khởi sắc rõ rệt, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gia tăng mạnh, cho nên thị trường văn phòng cho thuê đang có những chuyển biến tích cực.
Các chuyên gia bất động sản cũng dự báo, trong tương lai, thị trường văn phòng cho thuê sẽ khởi sắc, bởi được hưởng lợi lớn từ các hiệp định thương mại quốc tế như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Bên cạnh đó, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản có hiệu lực từ ngày 1-7-2015, chắc chắn sẽ tác động đến nhu cầu của khách thuê từ các nhà đầu tư nước ngoài. “Qua nghiên cứu thị trường cho thấy, nhiều doanh nghiệp mới thành lập có xu hướng đặt trụ sở công ty tại các cao ốc văn phòng thay vì thuê nhà dân như trước đây. Tất cả các dấu hiệu này đã góp phần cải thiện tình hình thị trường văn phòng cho thuê, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường cũng như các nhà đầu tư đang kinh doanh” – bà Ðỗ Thu Hằng kỳ vọng.
Một số chuyên gia kinh tế cho rằng, trong ngắn hạn, kinh tế được cải thiện sẽ ảnh hưởng tích cực tới tỷ lệ lấp đầy tại các văn phòng cho thuê. Dự báo, khách hàng sẽ quay lại khu vực trung tâm, vì vậy, các chủ đầu tư cần linh động trong thời hạn hợp đồng thuê, nâng cao chất lượng dịch vụ và thiết kế văn phòng đẹp sẽ giữ chân khách cũ và thu hút thêm khách hàng mới.
DiaOcOnline.vn – Theo Nhân dân

Từ khóa:
Văn phòng cho thuê,

Bị bêu danh, nhiều doanh nghiệp đã đóng thuế đất

Sau khi Cục Thuế Hà Nội công khai danh tính các chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất đầu tháng 7/2015, một số chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ, song phần lớn doanh nghiệp bị nhắc vẫn chưa chịu nộp tiền, hoặc chỉ nộp theo kiểu đối phó.
Cụ thể, CTCP Hóa chất và vật tư khoa học kỹ thuật từ ngày 1/7 đến ngày 15/7 đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất tại Dự án 265 Cầu Giấy, với số tiền 93,2 tỷ đồng.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0