Hạ tầng đi trước, dự án theo sau

Với quan điểm “Hạ tầng đi trước, dự án theo sau” của thành phố Đà Nẵng, một trong những điểm nhấn của bức tranh phát triển đô thị này chính là sự đầu

Phương Nam River Park Nhà phố Nhà Phố vuông vắn cạnh trung tâm
Đánh giá giá bán Đất nền nhà phố và biệt thự Phước Bình Home Hồ Chí Minh
Dịch vụ thiết kế nội thất quán trà sữa chuyên nghiệp vị trí chiến lược

Với quan điểm “Hạ tầng đi trước, dự án theo sau” của thành phố Đà Nẵng, một trong những điểm nhấn của bức tranh phát triển đô thị này chính là sự đầu tư nghiêm túc và bài bản về hạ tầng giao thông. Điển hình như một vài khu dân cư thuộc khu vực quận Liên Chiểu tuy còn thưa thớt nhưng đã được thành phố đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng. Những con đường rộng rãi, thông suốt, cảnh quan được chăm chút kỹ lưỡng như Nguyễn Sinh Sắc, Hoàng Thị Loan… khiến cho khu vực này như bừng tỉnh sau một giấc ngủ dài.

Vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm là tầm nhìn của thành phố về sự phát triển, trong đó có quy hoạch. Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết: “Hiện nay thành phố đã triển khai quy hoạch xây dựng tổng thể về phát triển đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2035. Thành phố đã mời những chuyên gia hàng đầu của Việt Nam và quốc tế tham gia làm quy hoạch”.

Còn theo Kiến trúc sư Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch và phát triển đô thị, Sở Xây dựng Đà Nẵng thì Đà Nẵng hiện nay là thành tựu của 20 năm trước. Muốn duy trì và phát triển, thành phố này còn phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa. Theo quy hoạch, đô thị Đà Nẵng sẽ tiếp tục được mở rộng quy mô lên khoảng 37 nghìn ha để đáp ứng quy mô dân số trên 2 triệu người vào năm 2030. Các khu vực đồi núi phía Tây, một số khu vực nông thôn sẽ là quỹ đất phát triển.

Đà Nẵng không những là nơi được thiên nhiên ưu đãi vô tận mà còn là một thành phố đáng sống, xanh và sạch nhất Việt Nam. 

“Kịch bản phát triển đô thị Đà Nẵng cho giai đoạn mới này không đơn thuần là một quy hoạch ngành, thậm chí không phải quy hoạch chung mà phải là quy hoạch tổng thể của tất cả các ngành.”– Kiến trúc sư Bùi Huy Trí nói.

Mới đây, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư có chuyển lời các nhà tài trợ đánh giá Đà Nẵng là thành phố sử dụng vốn ODA hiệu quả. Từ năm 1999 đến nay, Đà Nẵng đã tiếp nhận 31 dự án ODA với tổng vốn ODA khoảng 426 triệu USD, trong đó: 22 dự án hoàn thành với tổng vốn đầu tư là 86,34 triệu USD; 8 dự án đang được triển khai thực hiện với tổng vốn ODA  423,68 triệu USD.

Các dự án đầu tư sử dụng vốn ODA TP Đà Nẵng chiếm khoảng 80% tổng vốn đầu tư, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng, góp phần vào công cuộc xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng, làm thay đổi bộ mặt đô thị của TP Đà Nẵng.

Trao đổi với Đất Việt, một số chuyên gia kinh tế không hề tỏ ra bất ngờ về lời khen của các nhà tài trợ dành cho Đà Nẵng và khẳng định đó là những lời khen chính xác bởi thực tế đã chứng minh: công trình đã có, đã đưa vào sử dụng và phát huy tác dụng kinh tế.

Theo PGS.TS Bùi Quang Bình (Đại học Kinh tế Đà Nẵng), không phải cơ chế đặc biệt giúp Đà Nẵng sử dụng ODA hiệu quả mà quan trọng là dự án lập ra có mục tiêu rõ ràng và triển khai ra sao.

“Mục tiêu huy động ODA là để tạo ra nguồn lực cho Đà Nẵng. Khi xác định nhu cầu là có thật, có mục tiêu rõ ràng thì Đà Nẵng quyết tâm thực hiện.

Dự án ODA đòi hỏi phải có nguồn vốn đối ứng và Đà Nẵng đảm bảo bố trí đầy đủ, kịp thời vốn đối ứng, đáp ứng tiến độ giải ngân các dự án ODA theo yêu cầu của nhà tài trợ.

Mặt khác, Đà Nẵng thực hiện tốt công tác giải tỏa đền bù, giải phóng mặt bằng. Cơ chế đều đã có hết, vấn đề ở chỗ địa phương nào quyết liệt giải phóng mặt bằng thì làm được”, PGS.TS Bùi Quang Bình giải thích.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế – PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cũng khẳng định, trong khoảng 20 năm qua, Đà Nẵng làm tốt việc đầu tư xây dựng cơ bản nói chung và sử dụng ODA nói riêng, góp phần tạo nên cơ sở hạ tầng, bộ mặt và sự phát triển của Đà Nẵng hôm nay.

Đó là nhờ việc Đà Nẵng xác định được mục tiêu cụ thể, rõ ràng, lãnh đạo TP có quyết tâm rất cao là thực hiện việc đầu tư theo đúng quyết sách đã đưa ra, tập trung mọi nguồn lực để giải quyết dứt điểm từng dự án để từ đó dự án phát huy tác dụng, lan tỏa thì sẽ tiếp tục thực hiện dự án khác. Ngay cả người dân là đối tượng thụ hưởng dự án cũng phát huy tốt vai trò kiểm tra, giám sát của mình đối với các dự án đó.

Bởi thế, thời gian thực thi các dự án khá chính xác với kế hoạch đề ra. Khả năng tập trung các nguồn lực vật chất, kỹ thuật, lao động tốt nên tình trạng đội giá, kéo dài dự án không đáng kể. Các dự án nhanh chóng hoàn thành và đi vào sử dụng, từ đó tạo ra niềm tin cho người dân, tạo thói quen cho các chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng nếu không làm đúng tiến độ thì sẽ thay người khác.

Da Nang thanh diem sang su dung ODA: Su khac biet

Đà Nẵng được đánh giá là sử dụng tốt vốn ODA.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh dẫn dự án cầu quay sông Hàn – công trình đã trở thành biểu tượng của Đà Nẵng, như một ví dụ điển hình. Thời điểm đó, cố Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh rất quyết tâm làm công trình này, thậm chí, ông khuyến khích người dân, tổ hưu trí nếu phát hiện công nhân ăn trộm vật liệu, xi măng, sắt thép thì cứ gọi điện cho ông và sẽ xử lý ngay.

“Chính cách làm kiên quyết ấy, cùng với việc tập trung vốn, lực lượng để triển khai, dự án đã hoàn thành đảm bảo tiến độ. Đặc biệt, ở đây, Đà Nẵng đã phát huy quyền kiểm tra, giám sát của người dân. Vì lẽ đó, không phải chỉ riêng dự án cầu quay sông Hàn mà nhiều dự án khác của Đà Nẵng đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đảm bảo chất lượng dự án, công trình và tập trung được lực lượng thi công hoàn thành đúng thời hạn”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh nói.

Ông khẳng định, Đà Nẵng nhận thức rõ ODA không phải là bữa tiệc miễn phí nên trân trọng từng đồng vốn đi vay. Lãnh đạo TP đã có sự cân nhắc rất thận trọng, dự án nào thực sự cần thiết và phát huy hiệu quả ngay cho sự phát triển kinh tế xã hội thì lúc đó họ mới đưa ra để đầu tư xây dựng. Dự án nào không thể đáp ứng được nhu cầu về vốn thì mới vay nước ngoài và đã vay là tập trung mọi nguồn lực để thực hiện cho bằng xong để không bị chậm tiến độ, đội vốn không đáng kể. Đây chính là điểm khác biệt của Đà Nẵng với các địa phương khác.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng bố trí vốn đối ứng đầy đủ, công tác giải phóng mặt bằng rất kiên quyết, dứt khoát, làm nhanh và đảm bảo bàn giao được mặt bằng cho các nhà thầu. TP tập trung được nguồn lực máy móc, thiết bị, nhân công để đảm bảo nhu cầu cung cấp cho các nhà thầu xây dựng.

Ngoài ra nếu quý khách có nhu cầu thiết kế nhà Đà Nẵngsửa chữa nhà Đà Nẵng hoặc thiết kế nội thất Đà Nẵng có thể tham khảo tại đây.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0