“Cụ thể hóa quyền sở hữu chung, sở hữu riêng trong nhà chung cư”

. Đây là kiến nghị của ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tại Hội thảo “Công tác quản lý Nhà nước về chung cư trên địa bàn TP Hồ

Căn hộ Sala quận 2 Cho thuê đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách
khu chung cư Orchid Park Nhà Bè lối sống hiện đại giá hợp lý
Người thượng lưu, nhất định phải mua Dự án căn hộ hạng sang Sky Center
. Đây là kiến nghị của ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tại Hội thảo “Công tác quản lý Nhà nước về chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh – Thực trạng và giải pháp” vừa diễn ra sáng nay (24-7) tại TP Hồ Chí Minh. Để có cơ sở pháp lý nhằm quản lý hàng nghìn chung cư trên địa bàn, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng cần sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý nhà chung cư. Theo đó, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị, cần phải cụ thể hóa việc xác định quyền sở hữu chung, sở hữu riêng trong nhà chung cư, bởi đây là vấn đề đang xảy ra tranh chấp nhiều nhất ở các chung cư trên địa bàn thành phố hiện nay. Về quỹ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư, kết quả kiểm tra cho thấy có 8/30 chung cư không có phần quỹ này; có 15/26 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho Ban quản trị

Đây là kiến nghị của ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh tại Hội thảo “Công tác quản lý Nhà nước về chung cư trên địa bàn TP Hồ Chí Minh – Thực trạng và giải pháp” vừa diễn ra sáng nay (24-7) tại TP Hồ Chí Minh.
Chung cư là loại hình nhà ở phát triển nhanh nhất tại TP Hồ Chí Minh hiện nay.
Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cho biết, Luật Nhà ở 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2015 vừa qua nhưng đến thời điểm này chưa có Nghị định của Chính phủ hướng dẫn chi tiết việc thi hành, đặc biệt là loại hình nhà chung cư .
Theo đó, ông Đỗ Phi Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị, cần phải cụ thể hóa việc xác định quyền sở hữu chung , sở hữu riêng trong nhà chung cư, bởi đây là vấn đề đang xảy ra tranh chấp nhiều nhất ở các chung cư trên địa bàn thành phố hiện nay.
Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh cũng thừa nhận, trên địa bàn thành phố hiện đang tồn tại không ít trường hợp trong cùng một chung cư mà có tới hai cách tính diện tích sở hữu chung – riêng là thông thủy và tim tường. Từ đó, nảy sinh nhiều mâu thuẫn, tranh chấp.
Mới đây, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra 30 chung cư, kết quả cho thấy có nhiều chung cư chưa bầu Ban quản trị như chung cư Phú Thạnh, chung cư Babylon, chung cư Giai Việt… Ngoài ra, có không ít chung cư dù đã thành lập Ban quản trị nhưng chưa có quy chế hoạt động.
Về quỹ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung nhà chung cư, kết quả kiểm tra cho thấy có 8/30 chung cư không có phần quỹ này; có 15/26 chung cư chủ đầu tư chưa bàn giao quỹ kinh phí bảo trì 2% phần sở hữu chung cho Ban quản trị. Do đó, khi hư hỏng, xuống cấp cần sửa chữa thì xung đột phát sinh.
Để có cơ sở pháp lý nhằm quản lý hàng nghìn chung cư trên địa bàn, Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Xây dựng cần sớm hoàn thiện và ban hành Quy chế quản lý nhà chung cư. Được biết, hiện Quy chế này đã được Bộ Xây dựng điều chỉnh lần thứ hai nhưng đến nay chưa thể ban hành.
DiaOcOnline.vn – Theo Hà Nội mới

Từ 1/7: Căn hộ đồng loạt tăng giá

Liệu có thị trường sẽ đón nhận một lượng căn hộ ồ ạt mở bán trước thời điểm này nhằm lách luật?
Gánh thêm phí bảo lãnh
Một trong những điểm mới của Luật kinh doanh BĐS nhằm bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà là chủ đầu tư dự án BĐS trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.
Trường hợp không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết và bên mua, bên thuê mua có yêu cầu thì ngân hàng bảo lãnh có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết.
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia đây là một trong những quy định rất tốt cho thị trường, tuy nhiên ở góc độ chủ đầu tư, họ sẽ phải chịu thêm một khoản phí phát sinh.


Từ khóa:
Luật nhà ở 2014,Sở hữu chung nhà chung cư

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0