Các phân khúc bất động sản đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ

Các phân khúc bất động sản đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ

Để giúp những nhà đầu tư có thể chọn lựa được kênh đầu tư hiệu quả. Chúng tôi xin đưa ra một bản thống kê các chỉ số về xu hướng lựa chọn các phân k

Bình Mỹ Center dự án tối đa tầm nhìn phong cách resort
Căn hộ Hà Đô Centrosa Garden khu vườn xanh giữa lòng đô thị
Căn hộ Saigon Metro Mall Quận 8 hài hòa tổng thể kênh nhiều lợi

Để giúp những nhà đầu tư có thể chọn lựa được kênh đầu tư hiệu quả. Chúng tôi xin đưa ra một bản thống kê các chỉ số về xu hướng lựa chọn các phân khúc bất động sản.

Những con số thú vị về thị trường bất động sản Việt Nam

Mức độ quan tâm theo từng loại hình bất động sản bán trong giai đoạn 2015-2016

Bất động sản các tỉnh tăng trưởng mạnh

Các tỉnh thành Đà Nẵng, Bình Dương, Hải Phòng là những điểm nóng tiếp theo về lượng tìm kiếm bất động sản. Đáng chú ý là tỉnh Đồng Nai đã nổi lên như 1 hiện tượng hấp dẫn người mua, các nhà đầu tư khi chiếm giữ vị trí thứ 5 về mức độ quan tâm đến bất động sản.

Một bất ngờ khác từ các chỉ số mà chúng tôi thống kê được là sự chuyển dịch về mức độ quan tâm, đầu tư vào thị trường bất động sản từ Bắc vào Nam. Trong năm 2015 và 2016,  một số khu vực vốn có thị trường bất động sản không mấy phát triển đã có sự tăng trưởng lượng xem trang vô cùng ấn tượng, nổi bật là: Lai Châu với mức tăng trưởng 216%, Kom Tum 102%, Cà Mau 99%, Hưng Yên 94% và Quảng Nam 92%.

Điều này cho thấy mức độ quan tâm, đầu tư vào thị trường bất động sản không chỉ tập trung vào các tỉnh thành lớn mà cả vào những địa phương đang phát triển nhưng có nhiều tiềm năng hoặc có một dự án bất động sản lớn được khởi công.

Đáng chú ý, mức độ quan tâm theo từng loại hình bất động sản bán trong giai đoạn 2015-2016 có nhiều điểm mới. Trong các loại hình bất động sản, phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố nhận được sự quan tâm nhiều nhất với 42% năm 2015 và 39% năm 2016.

Căn hộ chung cư đứng vị trí thứ 2 với mức độ quan tâm gần như không thay đổi trong năm 2015 và 2016 với tỷ lệ lần lượt là 26% và 25%. Tỷ lệ này cho thấy lượng người tìm kiếm căn hộ chung cư chiếm 1/4 tổng lượng tìm kiếm bất động sản bán. Tức là 100 người tìm mua bất động sản thì có 25 người tìm kiếm các căn hộ chung cư. Điều này không khó hiểu khi ngày càng nhiều dự án căn hộ chung cư có chất lượng tốt, vị trí hợp lý, đáp ứng được nhu cầu của các gia đình trẻ đang ngày càng tăng ở các đô thị lớn.

Sau phân khúc căn hộ chung cư là phân khúc đất bán. Đây là phân khúc vẫn giữ được “phong độ” ổn định từ giai đoạn sốt đất 2007-2008 cho đến nay với 24% nhu cầu tìm kiếm năm 2016.

Các phân khúc đất nền dự án, biệt thự liền kề, bất động sản nghỉ dưỡng cũng cho thấy sự ổn định về nguồn cầu trong giai đoạn phục hồi của thị trường khi biên độ dao động của các loại hình bất động sản chỉ thay đổi 2-3%.

Bên cạnh phân khúc bán thì phân khúc cho thuê cũng dành được sự chú ý của các nhà đầu tư bất động sản trong bối cảnh nhu cầu thuê nhà ngày càng cao. Phân khúc nhà trọ, phòng trọ cho thuê chiếm tỷ trọng rất lớn trên tổng lượng tìm kiếm thuê nhà giai đoạn 2015-2016.

Sự thay đổi trong cơ câu bất động sản

Dữ liệu của của chúng tôi cho thấy đang có một sự chuyển dịch từ phân khúc nhà trọ, phòng trọ sang phân khúc cho thuê nhà riêng. Cụ thể, nhu cầu tìm kiếm  nhà riêng cho thuê tăng từ 22% lên 26% trong 2016. Trong khi đó, lượt tìm kiếm  nhà trọ, phòng trọ cho thuê giảm từ 35% xuống 29%. Phân khúc căn hộ chung cư cho thuê cũng tăng lượt tìm kiếm từ 19% lên 21%.

Nhu cầu mua chung cư so với nhà riêng

Số liệu trên cho thấy sự tăng trưởng về nhu cầu cho thuê cũng như khả năng tài chính của người đi thuê nhà. Điều này gián tiếp kích thích sự phát triển nguồn cung nhà cho thuê/căn hộ cho thuê của thị trường bất động sản. Khiên cho thị trường cho thuê căn hộ này càng trở nên nhộn nhịp. Đặc biệt là thị trường cho thuê căn hộ ngắn hạn tại Đà Nẵng hay những tỉnh ven biển miền trung nơi có lượng khách du lịch cao.

Việc nhà riêng và chung cư luôn nhận được sự ưu ái lớn của thị trường ở cả loại hình thuê và bán không phải là thông tin quá mới mẻ. Nhưng những thông tin dưới đây sẽ đem lại góc nhìn sâu hơn về 2 phân khúc này.

Đối với từng loại diện tích, tỉ lệ người chọn mua chung cư hoặc nhà riêng có sự khác biệt. Với các loại diện tích <30m2, 30-50m2, 150-200m2, số người chọn mua nhà riêng cao hơn hẳn so với người chọn mua chung cư. Trong khi đó, ở các loại diện tích: 50-80m2, 80-100m2, 100-150m2, nhu cầu mua chung cư cao hơn so với nhà riêng.

Trên tiêu chí diện tích, sự khác biệt giữa tỉ lệ người chọn thuê chung cư hay nhà riêng có sự tương đồng lớn với tỉ lệ chọn mua được đề cập ở trên. Ở các loại diện tích: 50-80m2, 80-100m2, 100 – 150m2, tỉ lệ thuê chung cư cao hơn so với nhà riêng. Với các loại diện tích <30m2, 30 – 50m2, 150 – 200m2, tỉ lệ người thuê nhà riêng cao hơn tỉ lệ người chọn thuê chung cư. Để có thêm thông tin về thị trường bán biệt thự Đà Nẵng xin tham khảo tại đây.

 

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0